TT(TP.HCM) – Sau gần bốn ngày gặp sự cố, rất nhiều website khách hàng của PA Vietnam vẫn không thể truy cập, cũng như không sử dụng được hệ thống mail. Truy cập vào tên miền 5giay.com (khách hàng của PA Vietnam) tối 29-7, trang này vẫn bị chuyển hướng sang yahoo.com.vn hoặc http://www.google.com.vn/ (khi gõ địa chỉ có hoặc không có www).

Nhiều khách hàng đã bày tỏ bức xúc bởi thiệt hại không chỉ về mặt vật chất mà cả uy tín kinh doanh bởi sự cố và hoạt động khắc phục chậm của PA Vietnam. Ông Nguyễn Minh Kha, giám đốc kỹ thuật website nhaccuatui.com, cho biết: “Thiệt hại nếu thống kê sẽ rất lớn bởi lượng truy cập vào web chúng tôi lên đến hàng trăm ngàn một ngày, chưa kể hệ thống email của các thành viên”.

Ông Huỳnh Việt Phương, giám đốc PA Vietnam, cho biết sáng 29-7, công an đã vào cuộc điều tra nguyên nhân và tìm thủ phạm vụ tấn công này. Vẫn theo ông Phương, PA đã bị chiếm quyền hệ thống vào chiều thứ sáu (25-7). Hiện PA đã hoàn tất các thủ tục với ENOM (nhà cung cấp tên miền quốc tế) để nhà cung cấp này làm việc với OnlineNIC về việc phục hồi tên miền. OnlineNIC cũng đã khóa hai tên miền này để thủ phạm không thể tiếp tục chuyển đến nhà cung cấp khác. Khoảng gần một tuần nữa hệ thống PA và khách hàng sẽ trở lại bình thường.

Theo một chuyên gia bảo mật giấu tên, sự cố lần này của PA Vietnam liên quan đến hệ thống mạng của FPT, nơi PA đặt máy chủ. Hacker đã tấn công vào PA thông qua một khách hàng ngang hàng. Cũng theo chuyên gia này, nếu FPT làm tốt công việc quản trị hệ thống thì có lẽ sự cố này đã không xảy ra.

Nguồn Tuổi trẻ

Comments

comments

Comment