IBM hôm nay công bố thành lập trung tâm điện toán cụm ảo tại văn phòng IBM Hà Nội và IBM TP. HCM, cũng là trung tâm đầu tiên tại khu vực ASEAN.

Mô hình điện toán đám mây (còn gọi là điện toán cụm ảo) cho phép các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân truy cập từ xa (như là truy cập vào các trang web) đến các nguồn tài nguyên điện toán khổng lồ tại trung tâm điện toán đám mây, từ đó tùy theo nhu cầu cụ thể mà các dịch vụ sẽ được cung cấp cho khách hàng. Hơn nữa, trung tâm điện toán đám mây còn cung cấp một cơ sở hạ tầng dùng chung có hiệu suất cao để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Dựa trên chuẩn mở và nền tảng mã nguồn mở, Trung tâm điện toán đám mây của IBM quản lý các hoạt động điện toán hoặc cho phép tiếp cận thông tin và hạ tầng công nghệ cần thiết để khách hàng có thể thiết kế hay triển khai các môi trường điện toán riêng của mình. Ông Võ Tấn Long, Phó tổng giám đốc IBM Việt Nam, cho biết Trung tâm này sẽ phục vụ khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực như ngân hàng, viễn thông, các cơ quan chính phủ, giáo dục đào tạo, dịch vụ hosting CNTT…

Trung tâm điện toán đám mây của IBM tại Việt Nam là 1 trong 4 trung tâm điện toán đám mây khác cũng được IBM tuyên bố thành lập ngày 24/9 (tại Hàn Quốc, Ấn Độ và Brazil). Hiện IBM có tổng cộng 13 trung tâm điện toán đám mây trên toàn cầu.

Được biết, IBM đã cử hơn 200 nhà nghiên cứu khoa học và dành khoảng 100 triệu USD cho việc xây dựng và phát triển điện toán đám mây.

Cũng trong ngày 24/9, IBM đã công bố khách hàng đầu tiên của Trung tâm điện toán đám mây tại TP. HCM. Đó là Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT) – công ty chuyên xây dựng hạ tầng và cung cấp các dịch vụ viễn thông cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp.

Comments

comments

Comment