(TCTHTC) – Ứng dụng Hệ thống ERP (Quản trị nguồn lực doanh nghiệp) được xem là một giải pháp quản trị doanh nghiệp hiện đại theo chuẩn mực quốc tế. Tại nước ta, ERP mới đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, chủ yếu ở những doanh nghiệp lớn.

Để ứng dụng ERP thành công cũng đầy gian nan, phức tạp bởi ứng dụng ERP không chỉ là việc áp dụng các giải pháp phần mềm quản lý, mà là cả một cuộc cách mạng làm thay đổi quy trình quản trị từ thủ công, manh mún sang mô hình tự động hóa, tập trung hóa.

Trong tháng 10 vừa qua, một dự án triển khai hệ thống ERP quy mô nhất nước ta đã được chính thức vận hành thành công sau 2 năm triển khai, đó là hệ thống ERP được tại Công ty FPT. Tại thời điểm vận hành chính thức, hệ thống có 40 đơn vị trực thuộc FPT tham gia và sau một năm vận hành sẽ có tới 83 công ty hạch toán độc lập của FPT tham gia hệ thống.

Hiện nay, hệ thống không chỉ đáp ứng tốt công tác báo cáo tài chính – kế toán của từng đơn vị thành viên mà còn đáp ứng cả báo cáo hợp nhất của cả công ty. Tại Việt Nam, hiện nay có lẽ chỉ có FPT làm được báo cáo hợp nhất toàn công ty từ hệ thống ERP.  

Để hiểu rõ hơn về những lợi ích cũng như kinh nghiệm triển khai ERP, Tạp chí Tin học Tài chính đã có cuộc phỏng vấn với ông Bùi Quang Ngọc – Phó tổng giáp đốc FPT, Trưởng ban Quản lý dự án ERP FPT về hệ thống quy mô này.

PV: Theo ông những lợi ích lớn nhất mà ERP sau khi được triển khai tại FPT cụ thể là gì? ERP đã được triển khai đến bao nhiêu % quy trình tác nghiệp của FPT?

Ông Bùi Quang Ngọc: Với việc triển khai thành công hệ thống ERP, hiện nay FPT đã có hệ thống quản trị tập trung và toàn cầu cho cả tập đoàn (FPT có 7 chi nhánh phần mềm ở nước ngoài), phục vụ tốt cho các tác nghiệp cơ bản của doanh nghiệp, dễ dàng mở rộng cho các đơn vị mới.

Với hệ thống ERP, tập đoàn FPT đã có 83 bộ sổ kế toán cho 83 công ty hạch toán. Lãnh đạo công ty có thể theo dõi, ghi nhận, kiểm soát doanh thu, chi phí, hoạt động kinh doanh… theo ngày, tuần, tháng ở bất kỳ thời điểm nào. Chỉ trong ba ngày, hệ thống có thể thiết lập một bộ sổ kế toán cho một đơn vị mới; 8 ngày có được báo cáo tháng, quý toàn tập đoàn. Tháng hai (2009) sẽ có báo cáo kiểm toán năm 2008; 300 người dùng trên toàn quốc có thể truy cập vào hệ thống cùng lúc; Nhiều nghìn giao dịch được thực hiện mỗi ngày… Đó là những giá trị rất lớn mà hệ thống ERP đã mang lại cho FPT.

Ngoài ra, FPT đã có một hệ thống báo cáo phân tích tài chính khá quy mô phục vụ cho công tác quản trị tập đoàn.

Hầu hết các phân hệ của ERP đã được áp dụng cho FPT. Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng thêm một số ứng dụng khác phục vụ cho việc quản lý các đơn hàng nhập ngoại và theo dõi hàng hóa về đến kho tại VN, quản lý tác nghiệp chuyên sâu của ngành phân phối. FPT đã tin học hóa quản lý tác nghiệp ISO. Chúng tôi đang triển khai ứng dụng cho quản trị nguồn nhân lực với hệ thống PeopleSoft, dự kiến hết 2008 sẽ hoàn thành trong cả tập đoàn.

Về tính thực tiễn của hệ thống, FPT liên tục thay đổi cấu trúc tổ chức các đơn vị và mở rộng hàng loạt các ngành nghề kinh doanh mới, nhưng hệ thống ERP vẫn đáp ứng tốt.

Có thể nói Hệ thống ERP này là một công trình lớn nhất từ trước tới nay của FPT.

PV: Theo ông hệ thống ERP đã hỗ trợ đặc lực cho các cấp lãnh đạo công ty trong quản lý, điều hành. Ông có thể phân tích và dẫn chứng cụ thể hơn về vấn đề này?

Ông Bùi Quang Ngọc: Từ hệ thống ERP chúng tôi đã xây dựng một hệ thống cáo cáo tổng hợp phân tích cho tất cả các đơn vị thành viên, bao gồm các chỉ số hàng tồn, công nợ, quay vòng vốn, chỉ số kinh doanh theo sản phẩm, theo địa bàn, việc thực hiện kế hoạch kinh doanh và chi phí theo tuần, tháng, quý…  Hệ thống có thể cung cấp các chỉ số hiệu quả kinh doanh theo đầu người. Ngoài ra còn rất nhiều chỉ số phân tích tài chính khác nữa.

Nhờ việc kiểm soát hoạt động được gần như tức thời trong tập đoàn nên hệ thống ERP đã tiết kiệm khá nhiều chi phí tài chính cho chúng tôi.

PV:  Để triển khai ERP thành công tại nước ta hiện nay rất khó khăn, phức tạp, theo ông,  những yếu tố nào mang tính quyết định đến thành công hay thất bại của một dự án ERP?

Ông Bùi Quang Ngọc: Theo tôi, yếu tố quyết định trước tiên là sự cam kết rất cao của lãnh đạo, đội ngũ lãnh đạo phải tham gia chỉ đạo hỗ trợ hàng ngày đối với dự án.

Thứ hai là cam kết thay đổi con người và quy trình tác nghiệp theo hoạt động của hệ ERP trong toàn doanh nghiệp.

Thứ 3 là phải lựa chọn đúng nhà triển khai ERP có năng lực.

Thứ tư là phải thành lập được đội dự án triển khai ERP với đầy đủ thành phần, đủ năng lực quản lý dự án và có trách nhiệm quyền hạn đủ lớn.

Khi triển khai hệ thống ERP, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Vì đây là một dự án rất phức tạp trong việc thiết kế hệ thống và chuyển đổi chương trình. Khi dự án đã đi được 2/3 quãng đường, toàn bộ thiết kế tổng thể của hệ thống bị thay đổi do yêu cầu quản lý xuất phát từ việc FPT chuyển sang mô hình đa ngành nghề, toàn cầu hóa.

Tuy nhiên, FPT đã tuân thủ các quá trình tác nghiệp ERP, tuy việc thay đổi quy trình tác nghiệp là khá nhiều nhưng đã được thực hiện với sự kiên quyết của lãnh đạo tập đoàn.

PV: Theo ông, các doanh nghiệp quy mô như thế nào mới nên tính đến ứng dụng ERP, và để triển khai được ERP, doanh nghiệp cần có những điều kiện sẵn sàng gì?

Ông Bùi Quang Ngọc: Bất cứ doanh nghiệp nào có một quy mô đủ lớn, mong muốn quản lý tốt với các thông tin chính xác, tức thời, với quy trình tác nghiệp tiên tiến đều nên triển khai ERP.

Muốn triển khai ERP, doanh nghiệp cần có đủ cán bộ có năng lực, dám chấp nhận và biết cách thay đổi. Quan trọng nhất là sự cam kết của lãnh đạo và năng lực quản lý được các thay đổi mà ERP yêu cầu.

PV: Xin cảm ơn ông!  

(Mai Lan)

Comments

comments

Comment