Hai ngày sau sự cố bị hack, các trang chủ pavietnam.com và pavietnam.net đã có thể vào được bình thường. Tuy nhiên, chiều 30/7 hai địa chỉ này đều đồng loạt bị chuyển hướng về website mua bán 5giay.vn.

pavietnam.com hiện bị trỏ về trang 5giay.vn
pavietnam.net và pavietnam.com hiện bị trỏ về trang 5giay.vn

Đại diện PA phát biểu: “Chúng tôi vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân trang chủ của mình bị trỏ về một site khác. Công ty vẫn đang liên hệ với phía Enom để tìm hiểu rõ việc này”.

Trang chủ của PA Việt Nam chiều qua chỉ có thể vào được bằng địa chỉ có đuôi .vn.

pavietnam.vn có thể vào được bình thường
pavietnam.vn có thể vào được bình thường

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng BKIS nhận định, các tên miền của PA đã bị chiếm quyền và cùng với trang 5giay bị hacker đưa về địa chỉ IP 74.200.220.215. Do đó, hiện nay có sự chuyển đổi giữa các website này. Chiều hướng như thế nào là tùy thuộc vào sự chỉnh sửa của người hack, giống như việc trang 5giay.com bị trỏ về Yahoo hoặc Google hôm sự việc mới xảy ra.

Các trang pavietnam.com, pavietnam.net và 5giay.com đều bị trỏ về IP 74.200.220.215
Các trang pavietnam.com, pavietnam.net và 5giay.com đều bị trỏ về IP 74.200.220.215

Khi được hỏi về tình huống này anh Phương, admin của trang 5giay, trả lời: “Chúng tôi cũng chưa hề được biết về việc này. Hiện tại 5giay vẫn đang dùng bằng tên miền phụ .vn của mình để tạm thời duy trì hoạt động kinh doanh trong khi chờ giải quyết từ phía PA”.

Ông Hồ Anh Dũng, Giám đốc Công ty Nhất Tiến Chung, thuê DNS với hai trang linhkiengiasi.vn và lifecom.vn để kinh doanh linh kiện máy tính trên mạng. Ông cho biết, vụ việc PA bị mất domain cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, doanh thu của đơn vị.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều tỏ ra thông cảm với sự cố ngoài ý muốn này từ phía PA.

Thông báo mới nhất từ PA Việt Nam nói rằng, tất cả tên miền Việt Nam đã được cho chạy tự động và có thể hoạt động lại. Với các tên miền quốc tế, bộ phận kỹ thuật của P.A đang liên tục khắc phục và về cơ bản đã hoàn thành cùng với các tên miền Việt Nam.

Đại diện công ty này cho biết, vẫn chưa có thể nói điều gì về nguyên nhân cũng như cách thức của cuộc tấn công trong sự cố vừa qua và chờ đợi sự phối hợp điều tra từ các cơ quan chức năng.

Nguồn VnExpress

Comments

comments

Comment