(LĐ) – Trên thế giới, trong lĩnh vực ERP (giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp) người ta thường nhắc đến hai tên tuổi lớn SAP của Đức và Oracle của Mỹ. Đây là hai đối thủ luôn xét nét nhau từng bước đi nhỏ nhất và luôn toan tính những chiến lược trung và dài hạn để cạnh tranh với nhau.

Đại gia tăng tốc
Nhiều năm nay, thị trường ERP tại VN chưa thật sự sôi động, gần như do đại gia Oracle chiếm lĩnh, bên cạnh một vài tên tuổi trong nước. Tuy nhiên khi nền kinh tế VN ngày càng phát triển, thị trường ERP cũng tăng trưởng theo. Chính vì thế, các đại gia đang đua nhau chiếm lĩnh thị phần. Microsoft bước vào thị trường này tại VN từ khoảng một năm nay với việc chỉ định FPT là đối tác triển khai giải pháp. Đến tháng 3.2007, Microsoft đã tăng tốc bằng cách chỉ định 11 đối tác với 19 giải pháp phần mềm liên quan đến DN. Bước vào thị trường ERP tại VN, đại gia này chọn phân khúc  các DN vừa và nhỏ để khai thác.

Trong khi đó, SAP và Oracle vẫn đang kình chiến nhau ở khu vực các DN lớn và vừa. Oracle có thuận lợi đã bám rễ vào VN cả chục năm qua, với số khách hàng không ít trên cả nước. Trong khi đó, SAP dù vào VN từ vài năm trước thông qua FPT, nhưng mãi gần đây FPT mới được chỉ định là đối tác chính thức. Ông Trần Trọng Nghĩa – GĐ Trung tâm dịch vụ ERP của FPT cho biết, trong số khoảng 40 khách hàng ERP của FPT, tỷ lệ dùng Oracle chiếm đến 80%. Có lẽ nhận thấy sự mờ nhạt của mình tại thị trường VN nên “nhà cung cấp giải pháp ERP số 1 thế giới” SAP đã tăng tốc từ nửa cuối năm 2006. Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2007, SAP đã chỉ định thêm các đối tác Global Cybersoft (GCS), Pythis.

Ông Francis Lee – Trưởng văn phòng đại diện của SAP tại Hà Nội – cho biết từ nay đến cuối năm 2007, SAP sẽ nâng số đối tác tại VN lên 5 đơn vị. Bên cạnh đó, ngày 6.6 vừa qua, SAP đã công bố chương trình hợp tác với Khu công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TPHCM (KCNPM) về việc chuyển giao chương trình đào tạo “SAP Academy”, thông qua đối tác tư vấn của SAP là Kaisa Consulting đến từ Philippines. Chứng chỉ được cấp tại VN, nhưng sẽ có giá trị trên toàn cầu. 

Thị trường bắt đầu nóng
Hai đại gia SAP và Oracle đang hiện diện ở VN đang nắm phần lớn thị phần. Thị phần ít ỏi còn lại – chủ yếu tập trung ở khu vực DN vừa và nhỏ – được chia sẻ cho các tên tuổi nước ngoài khác như Microsoft, 3i Infotech, Exact Software và AZ Solution của VN… Các chuyên gia nhìn nhận: Thị trường phần mềm ứng dụng, trong đó có ERP, đang bắt đầu nóng lên, trước hết xuất phát từ nhu cầu ứng dụng. Mới đây, hãng AMI-Partners công bố: DN vừa và nhỏ VN sẽ dẫn đầu Đông nam AÁ về tốc độ chi tiêu cho hạ tầng CNTT trong năm 2007, với mức tăng 24%. Khi nhu cầu tăng, các đại gia cũng đẩy mạnh hơn các kênh thâm nhập thị trường, bằng chứng là sự tăng tốc của Microsoft, của SAP trong vài tháng qua.

Theo ông Francis Lee, đối tác GCS đã chuẩn bị một đội ngũ nhân viên tư vấn và triển khai khá tốt, với số lượng lên đến 400 người. SAP đang muốn xây dựng thành mô hình đào tại KCNPM để từ đó nhân rộng ra Hà Nội bằng cách hợp tác với ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong các đối tác đã được chỉ định của SAP tại VN hiện nay, Pythis và FPT cũng đã là đối tác triển khai của Oracle. Pythis từ trước tới nay là đối tác thân cận nhất với Oracle, chiếm đến khoảng 54% thị phần khách hàng sử dụng giải pháp Oracle tại VN. Bây giờ Pythis trở thành đối tác của SAP, cho thấy SAP đang nỗ lực giành giật thị trường. Trong “cuộc chiến”, rất ít cơ hội dành cho các Cty VN vì sự hạn chế về giải pháp, năng lực tư vấn, kinh nghiệm triển khai và chuyên môn sâu về các ngành… Chính vì thế, độ nóng của thị trường sẽ được “đo” chủ yếu thông qua cuộc cạnh tranh của các đại gia đến từ nước ngoài.

 
Thẩm Hồng Thụy

Comments

comments

Comment