Bất chấp khó khăn, Yahoo vẫn là một thương hiệu lớn

Cuộc tái kiểm phiếu cho thấy có tới 200 triệu phiếu phản đối việc bầu lại giám đốc điều hành Yahoo Jerry Yang, chủ tịch Roy Bostock và một thành viên ban giám đốc khác bị “đổi trắng thay đen” thành ủng hộ bộ ba trên. 100 triệu phiếu khác cũng bị ghi nhận nhầm thành ủng hộ hai thành viên Arthu Kern và Gary Wilson. Bốn người còn lại thuộc ban giám đốc (BGĐ) Yahoo không có bằng chứng sai sót.

Trên thực tế, các phiếu bầu “mới” này, dù cao đến mức đáng ngạc nhiên, vẫn không đủ để thay đổi kết quả cuộc bỏ phiếu cuối tuần trước. Theo đó, “bộ sậu” lãnh đạo Yahoo vẫn tại vị bất chấp việc nhiều nhiều cổ đông giận dữ khi họ từ chối lời mời chào mua lại 47,5 tỉ đô la của Microsoft. Nhưng như lời một cổ đông cho biết “BGĐ Yahoo cần biết rõ áp lực rất lớn đang đè nặng lên vị trí của mình”.

Cuộc tái kiểm phiếu cho thấy số cổ đông phản đối Bostock lên tới 40%, con số rất lớn đối với một chủ tịch hội đồng quản trị, so với kết quả ban đầu vỏn vẹn 20%. Bostock đảm nhiệm vị trí chủ tịch vào tháng 1 vừa rồi, bất chấp việc 30% số phiếu đòi đuổi ông ta khỏi BGĐ Yahoo trong đại hội cổ đông năm 2007. Cũng tương tự, tới gần 34% cổ đông phản đối Yang, tăng hơn gấp đôi so với 15% ban đầu.

Kết quả tái kiểm phiếu; màu đỏ là kết quả sau kiểm tra lại, màu xanh là kết quả ban đầu

 

Bộ ba Burkle, Kern và Bostock bị liệt vào “danh sách đen” do đưa ra kế hoạch trợ cấp mất việc rất hậu hĩnh cho nhân viên Yahoo bị “giảm biên chế” sau khi Microsoft mua lại hãng. Kế hoạch trợ cấp này khiến giá trị thực của Yahoo bị giảm khá nhiều so với lời đề nghị ban đầu.

Đề nghị tái kiểm phiếu được một cổ đông lớn của Yahoo – quỹ Capital Research – đề nghị. Hãng phụ trách kiểm phiếu Broadridge sau đó đã kiểm tra lại thông số và chính thức thừa nhận sai sót. Đây là sai lầm lớn duy nhất trong suốt 1 năm rưỡi qua, với hơn 14 ngàn cuộc kiểm phiếu được hãng thực hiện hàng năm.

Capital Research là một trong những cổ đông phản đối Yang và Bostock dữ dội nhất, đặc biệt với chiến thuật Yang sử dụng khi đàm phán với Microsoft: đòi “gã khổng lồ” phần mềm trả 37 đô/cổ phiếu, mức giá không tưởng mà Yahoo không đạt nổi trong suốt 2 năm qua.

Nguồn Dân trí

Comments

comments

Comment