Lần đầu tiên trong lịch sử 31 năm của mình, Oracle quyết định kiêm luôn cả mảng kinh doanh phần cứng sau nhiều năm bôn ba với phần mềm cơ sở dữ liệu của hãng này.

CEO của Oracle, Larry Ellison (phải) và CEO HP, Mark Hurd (trên màn hình) trong buổi lễ giới thiệu phần cứng tại hội nghị Thế giới mở Oracle hôm 24/9 tại San Francisco, Mỹ.

 Kế hoạch mở rộng lĩnh vực kinh doanh trên đã được CEO Oracle, Larry Ellison, công bố ngày 24/9. Theo đó, Oracle sẽ bán phần cứng cơ sở dữ liệu và các sản phẩm lưu trữ cỡ nhỏ (do HP sản xuất). Cả hai phần cứng này đều được thiết kế với mục đích giúp các công ty có thể đưa thông tin vào phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle nhanh hơn nhằm giảm thiểu sức nặng lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp.

Hai sản phẩm trên đã được phát triển trong suốt 3 năm qua và đã được đích thân Ellison giới thiệu tại hội nghị khách hàng Oracle hôm 24/9 với sự tham dự của 43.000 quan khách.

Thiết bị phần cứng cơ sở dữ liệu sẽ có giá vào khoảng 650.000USD, lưu trữ được 168TB (1TB=1.024GB), lớn gấp 1.400 lần so với chiếc iPod có dung lượng lưu trữ lớn nhất (120GB). iPod là sản phẩm của Apple, hiện đang được điều hành bởi ông chủ Steve Jobs, người bạn thân nhất của Ellison.

Với quyết định mới của mình, Oracle (liên minh với HP) sẽ cạnh tranh với các hãng sản xuất phần cứng cơ sở dữ liệu khác như Netezza, EMC và IBM.

Trong nhiều năm qua, Oracle đã phải “lao tâm khổ tứ” với hy vọng trở thành “đại gia” cung cấp phần mềm cơ sở dữ liệu doanh nghiệp duy nhất. Hãng này đã phải bỏ ra 35 tỉ USD để mua lại 50 công ty phần mềm khác chỉ trong vòng 4 năm qua. Kết quả là lợi nhuận của Oracle trong năm ngân sách vừa qua đã tăng 29%, đạt 5,5 tỉ USD. Tuần trước, hãng này cũng báo cáo doanh thu quý đầu năm ngân sách 2009 đã tăng 28%, đạt 1,08 tỉ USD.

Trước những thông tin tốt đẹp trên, cổ phiếu Oracle trong phiên giao dịch ngày 24/9 đã tăng 26 cent, đạt mức 19,95USD/cổ phiếu.

Comments

comments

Comment