Khả năng kết nối liên tục mỗi người trong doanh nghiệp (DN) với hệ thống mạng, với những người khác, với kho tri thức chung và với quy trình công việc là cách tiếp cận mà Alcatel-Lucent cho rằng “sẽ giúp DN trở nên uyển chuyển, có tốc độ sáng tạo cao, có thể phản ứng nhanh trước thay đổi của thị trường”.

Kết nối bốn nhân tố chính

Môi trường kinh doanh đang thay đổi tạo ra nhiều thách thức. Bên trong DN, các nhân viên phải xử lý một lượng thông tin lớn hơn bao giờ hết trước khi quyết định và hành động. Họ phải học sử dụng rất nhiều công cụ phức tạp mới, đặc biệt là những công cụ làm việc di động và mang tính cá nhân hóa. Bên ngoài, yêu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe hơn, đặc biệt là những yêu cầu cần được đáp ứng một cách nhanh chóng. Hệ thống của nhiều DN ngày nay không còn theo kịp nhu cầu của khách hàng. DN buộc phải năng động hơn để vượt qua những thử thách này.

Đó là lý do để hãng Alcatel-Lucent đưa ra mô hình “Doanh nghiệp năng động” (DNNĐ) (Dynamic Enterprise). Theo ông Anthony Cheng, giám đốc phát triển thị trường Đông Dương của Alcatel-Lucent, có 4 yếu tố chủ đạo trong hoạt động của một DN, là tri thức (Knowledge), quy trình (Process), con người (People) và hệ thống mạng (Network). Trong mô hình DNNĐ, 4 yếu tố này được kết nối chặt chẽ với nhau và tính kết nối trong từng yếu tố cũng được nâng cao. Cụ thể:

Tri thức: Phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, luôn sẵn sàng được cung cấp vào bất cứ thời điểm nào cho đúng người cần dùng, trên đúng thiết bị mà họ đang có, dù họ đang ở bất cứ đâu. Tri thức do đó được chuyển đi liên tục, tương tác và mở rộng, tạo ra khả năng sáng tạo mạnh mẽ cho DN.

Quy trình: Được tối ưu hóa, có cơ sở hợp lý, gắn kết với tri thức và các giải pháp truyền thông, giúp DN vận hành trơn tru, phản ứng nhanh trước thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Con người: Luôn được kết nối với những kiến thức mà họ cần thông qua những công cụ mang tính cá nhân hóa, các công cụ để làm việc nhóm và làm việc di động. Điều này làm cho năng suất của mỗi nhân viên được nâng cao.

Hệ thống mạng: Bảo đảm DN có một nền tảng để kết nối ổn định và bảo mật, kèm theo các ứng dụng quản lý, giúp DN hoạt động liên tục, an toàn.

Phát huy trí tuệ tập thể

Để kết dính 4 yếu tố nói trên thành một thể thống nhất, mô hình DNNĐ dựa vào công nghệ web 2.0 và các phương tiện truyền thông có khả năng kết nối liên tục, đặc biệt là giải pháp “Truyền thông Doanh nghiệp tích hợp” (Business Integrated Communication Solution – BiCS) của Alcatel-Lucent.

Theo ông Kenny Ng, nhà kiến trúc và tư vấn giải pháp nhóm kinh doanh Giải pháp DN khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Web 2.0 là một nền tảng của mô hình DNNĐ, giúp các nhân viên truy cập, chia sẻ và phát triển thông tin, đặc biệt là thông tin đa phương tiện như: thoại, hình ảnh, âm thanh… một cách dễ dàng. “Các ứng dụng web 2.0 mở đường cho con người đến với nhiều thông tin hơn bao giờ hết, và phát huy trí tuệ tập thể rất mạnh mẽ”, ông Kenny Ng nhấn mạnh.

Ông David Lee, ðại diện Alcatel-Lucent
khu vực châu Á.
Giải pháp “Truyền thông DN tích hợp” là một giải pháp truyền thông đa dịch vụ dựa trên giao thức Internet (Internet Protocol), được thiết kế dành cho các DN cỡ vừa và lớn. BiCS gồm các thành phần: Máy chủ truyền thông, trung tâm liên lạc (Contact Center), phần mềm truyền thông, hệ thống quản lý mạng, công nghệ nhân bản đĩa cứng (để sao lưu và phục hồi dữ liệu)… Alcatel có thể cung cấp mọi thành phần trong giải pháp này, như điện thoại “IP OmniPCX Enterprise” và thư thoại “Alcatel-Lucent 4645”, trung tâm liên lạc “OmniTouch”, phần mềm truyền thông “My Instant Communicator”. Tuy nhiên, BiCS được thiết kế theo chuẩn mở, nên DN có thể sử dụng sản phẩm của các hãng thứ 3.

“Trước đây DN cần nhiều máy chủ, mỗi hệ thống phải có một máy chủ. Với BiSC, DN chỉ cần 1 máy chủ duy nhất và triển khai dễ dàng mà không cần đội ngũ chuyên gia về CNTT” – ông David Lee, giám đốc cao cấp lĩnh vực thoại và ứng dụng, nhóm kinh doanh giải pháp DN, Alcatel-Lucent khu vực châu Á cho biết. Công nghệ được sử dụng để tạo hiệu quả nêu trên là ảo hóa trong thời gian thực (Real-time Virtualization). Tất cả các ứng dụng khác nhau trong hệ thống truyền thông, đều được chạy trên một máy chủ.

 
Trong mô hình DNNĐ, giải pháp “Truyền thông doanh nghiệp tích hợp” đóng một vai trò quan trọng. Nó có thể làm việc trên bất kỳ nền tảng IT nào. DN chỉ phải trả phí bản quyền cho những nhu cầu cần thiết và mở rộng hệ thống khi cần. Đặc điểm này thích hợp với các DN vừa, đang phát triển.
Ông David Lee, giám đốc cao cấp lĩnh vực thoại và ứng dụng, nhóm kinh doanh giải pháp doanh nghiệp, Alcatel-Lucent khu vực châu Á.
BiCS kết hợp với các dịch vụ 2.0 trong mô hình DNNĐ sẽ cung cấp cho từng người trong DN các công cụ làm việc chuyên môn hóa, nâng cao khả năng truy cập những thông tin trọng yếu khi cần, kết nối họ với những người khác trong DN và với quy trình công việc theo thời gian thực, ngay cả khi họ đang di động (ở ngoài văn phòng).

Điều đó giúp các nhân viên dễ dàng chia sẻ, phối hợp và tận dụng kiến thức, kỹ năng của nhau, tạo ra những mối quan hệ chặt chẽ hơn, nâng cao tinh thần làm việc tập thể, cho dù họ ở những địa điểm khác nhau. Không chỉ với đồng sự, các nhân viên trong DNNĐ còn có thể chia sẻ kiến thức và cộng tác một cách dễ dàng hơn với đối tác, nhà cung cấp và khách hàng, do đó tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Tóm lại, mô hình DNNĐ tích hợp chặt chẽ thông tin, tri thức và con người với quy trình kinh doanh, trên một hạ tầng cơ sở hiện đại, ổn định và bảo mật. Nhờ đó, các DN áp dụng mô hình này có khả năng hoạt động linh hoạt, có tốc độ sáng tạo cao, sản sinh ra nhiều tri thức hơn, có thể quyết định nhanh chóng và chính xác, nâng cao hiệu suất làm việc và chất lượng dịch vụ.

Nguyễn Hưng
 

Comments

comments

Comment