<tuvanERP.vn> Trở thành chuyên viên tư vấn ERP Oracle không chỉ mang lại cho bạn nguồn tài chính dồi dào mà đó còn là một bước tiến khôn ngoan trong sự nghiệp. Cho dù thị trường việc làm CNTT (IT) có “lúc thịnh lúc suy” nhưng thị trường nghề tư vấn ERP vẫn luôn sôi động.

 

Không cần nói nhiều về vấn đề này nhưng đây là cách kiếm tiền tốt nhất. Bạn có thể bạn đã nghe các câu chuyện đại loại là việc triển khai ERP đang bị giậm chân tại chỗ… những vẫn có nhiều công ty đã, đang và sẽ phải triển khai ERP; bạn hãy tham khảo thị trường nếu vẫn còn lo lắng.

 

Sự cuốn hút của ERP đó là nó luôn luôn tiến triển, và vì thế bạn luôn làm việc với những kỹ thuật mới và hiện đại nhất. Ví dụ, BI (Business Intelligence) là 1 sự phát triển của ERP và hiện nay nó là thị trường rất nóng.  Đây là thị trường có thể cùng tồn tại với Oracle hoặc SAP (có thể là một nhà cung cấp nào đấy nếu họ có ERP).

 

Tuy nhiên đây là thị trường rất khó để thâm nhập vào, vì thế cần mất nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm trước khi có thể kiếm được nhiều tiền.

 

Nếu như bạn đã tốt nghiệp cao đẳng (hoặc đại học) và muốn theo đuổi nghề nghiệp với Oracle, thì bạn hãy:

 

Học những điều cơ bản về ERP: Chỉ là những điều cơ bản, tổng quan về ERP. Tại sao các công ty lại sử dụng ERP? Xem một vài tài liệu về ERP và MRP (Material Requirements Planning – Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu).

 

Tổng quan về ERP bạn có thể tham khảo: Những điều cơ bản về ERP hay thường xuyên ghé thăm  website www.tuvanERP.vn – website chuyên ngành phục vụ cộng đồng ERP Việt Nam

 

Các khóa học về Oracle như PL/SQL, Form & Reports,… ở Việt Nam với giá rất phải chăng bạn có thể xem ở: Trung tâm Tin học – Đại học Khoa học Tự nhiên

Học Oracle cơ bản như SQL, PL/SQL: Đây là yêu cầu bắt buộc đối với những ai muốn khám phá lĩnh vực này. Nếu như bạn có bất kì kĩ năng RDBMS như MySQL hay SQL Server thì bạn đã sẵn sàng tham gia vào lĩnh vực này rồi. Hãy tải cơ sở dữ liệu miễn phí xuống, tại trang http://www.oracle.com, theo hướng dẫn của Oracle by Example Series, nó hướng dẫn từng bước cách học Oracle Technology.

 

Học tối thiểu hai công cụ để mở rộng ứng dụng Oracle: Học cách phát triển ứng dụng bằng cách sử dụng Oracle Form hoặc là Oracle Apps Framework dùng jdeveloper hay Oracle Reports…

 

Học cơ bản tối thiểu 4-5 phân hệ: Một số phân hệ chính như Kế toán tổng hợp (General Ledger), kế toán phải trả (Accounts Payables), kế toán phải thu (Accounts Receivables), mua hàng (Purchasing) và kho (Inventory). Bạn nên lựa chọn mỗi phân hệ trong một khoảng thời gian và học những chức năng cơ bản của phân hệ đó. Đây là những điều tùy chọn nếu bạn quyết định chỉ trở thành một chuyên viên kỹ thuật Oracle. Nhưng bạn nên luôn cố đạt được sự hiểu biết mà bạn đang hướng tới.

 

Học Discoverer: Discoverer là một công cụ BI được sử dụng để tạo báo cáo động và các biểu đồ. Nó là một trong những thứ dễ nhất để học và trở thành 1 chuyên gia nhanh chóng.

Tham gia các khóa học: Bạn có thể tham gia một số khóa học online trên trang web của Oracle University và bạn có thể tìm thấy có nhiều công ty có các khóa training ERP miễn phí cho tất cả các phân hệ và bạn cố gắng tham gia các khóa học này.

 

Hãy tận dụng tốt ngay cơ hội đầu tiên: Nếu bạn đã thuần thục Oracle SQL/PL,SQL và đã học Discover thì bạn đã sẵn sàng trở thành một Oracle Developer và bạn có thể bắt đầu với vị trí đầu tiên. Tôi chắc rằng bạn có nhiều cơ hội với những kĩ năng mà bạn có được. Để đạt được sự khám phá đầu tiên của bạn, bạn hãy để nghị làm việc miễn phí cho 1 công ty nào đó có sử dụng Oracle. Đây là cách bạn học và làm việc cùng lúc và khi khách hàng thấy được tiềm năng của bạn, họ có thể đề nghị bạn một vị trí với mức lương khá, vì thế nó trở thành tình huống cả hai cùng thắng (win-win).

 

Và bạn thấy chỉ có một số bước để bắt đầu và phát triển với Oracle và chúng thậm chí còn chưa tới 10 bước nữa!

 

vinhvc@tuvanerp.vn

(tuvanERP.vn)
 

Discoverer – công cụ làm báo cáo động của Oracle

 

 

Nếu ai đã từng sử dụng Oracle và xem báo cáo dạng Oracle Reports hay dạng XML Pulisher thì hẳn sẽ vô cùng thú vị khi xem báo cáo bằng công cụ Discoverer.

 

Discoverer là một công cụ của Oracle để tạo ra cáo báo động bằng cách lấy dữ liệu trực tiếp từ ứng dụng ERP (Oracle E-Business Suite) dạng bảng tính tương tự Excel. Công cụ này cho phép tạo những template trước, sau đó người sử dụng chỉ việc xem và làm tươi dữ liệu. Discoverer cũng cho phép các dạng đồ thị, thuận tiện trong việc phân tích số liệu…

 

(tuvanERP.vn)

 
 

Comments

comments

Comment