Khởi công Công viên phần mềm Thủ Thiêm

Dự án trung tâm phần mềm lớn nhất Việt Nam và khu vực ASEAN với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD đã chính thức được khởi công dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Lễ khởi công xây dựng dự án trung tâm phần mềm Thủ Thiêm
Lễ khởi công xây dựng dự án trung tâm phần mềm Thủ Thiêm. Ảnh: H.T

Sau khi được UBND TP HCM cấp phép vào ngày 11/6, liên doanh SaigonTel – Teco đã nhanh chóng thực hiện ngay dự án để có thể sớm đưa vào sử dụng Công viên phần mềm Thủ Thiêm. Đây là dự án phần mềm đầu tiên tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án sẽ đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, cao ốc văn phòng với tổng diện tích mặt sàn xây dựng 650.000 m2, trong đó diện tích văn phòng chiếm 75 % (tương đương 487.500 m2); khu thương mại và bán lẻ chiếm 15 %(97.500 m2). Còn lại là khu nhà ở.

Tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND quận 2 và các ngành chức năng của TP tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là thủ tục hành chánh, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai nhanh và đưa vào sử dụng.

Ông Quân cũng nhấn mạnh việc phải quan tâm giải quyết, ổn định chỗ ở mới cho bà con tái định cư ở khu vực này.

Ông Phạm Văn Triết, đại diện cho người dân ở khu vực phải giải tỏa do ảnh hưởng dự án này cũng cho biết, ban đầu, người dân nơi đây rất lo lắng khi phải di dời cho dự án. Nhưng sau khi được địa phương phân tích tầm quan trọng của trung tâm phần mềm này cho sự phát triển của thành phố nên người dân rất ủng hộ dự án và mong rằng công trình sớm được hoàn thành.

Chủ đầu tư dự án là liên doanh giữa Công ty cổ phần Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel), thành viên Tập đoàn đầu tư Sài Gòn; với công ty TA của Singapore – thành viên của Tập đoàn Teco (Đài Loan).

Ước tính dự án sẽ tạo việc làm cho 40.000 công nhân trong giai đoạn xây dựng và 70.000 chuyên viên phần mềm, kỹ sư CNTT hàng năm trong giai đoạn vận hành.

“Vốn dự án này đã nâng tổng số ngoại tệ đầu tư nước ngoài tại TP HCM trong 6 tháng đầu năm lên 7,1 tỷ USD, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Lê Hoàng Quân cho biết.

Dự kiến đến năm 2012, Công viên phần mềm Thủ Thiêm sẽ được đưa vào hoạt động.

Nguồn VnExpress

Comments

comments

Comment