Cả tỷ người dùng chỉ còn 10% băng thông vì P2P chiếm dụng. Ảnh: Eneotechnologia.

Vào lúc cao điểm, chỉ 5% người sử dụng đã chiếm mất 90% băng thông hiện có vì sự phát triển bùng nổ của mạng chia sẻ ngang hàng P2P, bao gồm những nội dung có kích thước lớn như phim, video, game…

Trước đây, vào năm 1987 mới có khoảng 35.000 người dùng Internet, chủ yếu là các nhà nghiên cứu, học giả, nhân viên chính phủ… Lúc đó, hệ thống mạng có các “cảnh sát phân luồng dữ liệu” tự động giống như cảnh sát giao thông – sẽ ưu tiên những ứng dụng và nội dung cần chuyển đi trong thời gian thực để chúng không bị trì hoãn và giúp các cổng mạng không bị tắc nghẽn.

Nhưng hiện nay, nhu cầu dùng Internet của thế giới đang tăng lên chóng mặt (năm 2006 đã đạt 1 tỷ người). Ngoài các hình thức truyền dữ liệu thông thường, một thách thức đối với băng thông chính là ứng dụng chia sẻ ngang hàng P2P (điển hình là BitTorrent) phình ra nhanh chóng. Những người trong mạng này truyền file trực tiếp cho nhau mà không thông qua máy chủ trung gian. Khi muốn một video, họ sẽ “kêu gọi” hàng nghìn máy trong mạng có nội dung đó tải lên những phần nhỏ và lúc tải về xong, chúng sẽ nối lại với nhau thành một. Việc này làm cho hàng triệu người không dùng P2P thiệt khi tốc độ đường truyền chậm do băng thông của P2P choán gần hết.

Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang tìm giải pháp để loại bỏ tình trạng này bằng các nền tảng không dây và sợi cáp. Tuy nhiên, hiện tượng “nghẽn cổ chai” không thể giải quyết đơn giản bằng cách làm các “ống truyền dữ liệu” to hơn và nhanh hơn. Năm 2007, tổ chức phi chính phủ P4P Working Group cho biết họ có thể tăng tốc độ truyền nội dung qua P2P lên 235% và các mạng khác khoảng 898%. Dù vậy, lượng người kéo đến P2P đông hơn sẽ lại làm cho mạng càng tắc nghẽn.

Các nhà cung cấp dịch vụ không thích P2P chút nào vì nó làm ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền cho khách hàng của họ. Hãng Comcast từng mâu thuẫn với BitTorrent và có động thái ngăn đường truyền của hãng này nhưng FCC cho rằng hành vi này là trái với luật cạnh tranh. Kết quả cuối cùng là… hai hãng tự thỏa thuận để dàn xếp.

Nhưng khi chưa có luật pháp thì việc phân chia băng thông vẫn bị nhùng nhằng giữa các công ty, còn nếu chờ luật pháp thì người ta cũng mất vài năm nữa để hoàn thành các quy trình tìm hiểu, viết dự thảo, bỏ phiếu….

Comments

comments

Comment