Nguồn: Net Applications.
Nguồn: Net Applications.

Trình duyệt của Google gây ấn tượng mạnh khi đạt 1% thị phần chỉ trong vài ngày đầu. Nhưng các lỗi bảo mật cùng khả năng hoạt động chưa ấn tượng làm cho sự háo hức của người dùng nguội dần sau một tháng.

Theo công ty thống kê Net Applications, Chrome khiến tỷ lệ dùng trình duyệt Internet Explorer giảm từ 72,2% trong tháng 8 xuống còn 71,5% vào tháng 9. Tuy nhiên, thị phần của Chrome tháng này không tiếp tục tăng lên mà tụt xuống 0,78%, nhỉnh hơn một chút so với Opera (sau IE, Firefox và Apple Safari).

Đối với mỗi trình duyệt, thách thức lớn nhất là khả năng tương thích website. Các chuyên gia phát triển luôn muốn đảm bảo trang web mà họ xây dựng sẽ hoạt động trơn tru trên IE và Firefox do sự phổ biến của chúng, nhưng họ sẽ dành bao nhiêu thời gian cho một browser hiện chiếm chưa đến 1% thị phần?

Theo một khảo sát trên trang Silicon.com, 10/12 nhóm hỗ trợ kỹ thuật không có ý định dùng Chrome làm giải pháp trình duyệt trong toàn công ty. Nhiều người dùng cũng cảm thấy đây không phải sản phẩm hỗ trợ họ lướt web hàng ngày.

Dù vậy, Google vẫn có thể tự tin bởi Chrome mới xuất hiện được tròn 1 tháng và họ còn nhiều thời gian để chỉnh sửa, gọt giũa trước khi khơi mào một cuộc chiến trình duyệt hoàn toàn mới mà họ hy vọng sẽ có lợi thế lớn.

Theo tầm nhìn của hãng tìm kiếm Mỹ, mọi phần mềm trong tương lai sẽ hoạt động trên web thay vì gắn chặt trên môi trường desktop như Microsoft Word và Excel. Do đó, hầu hết các tính năng trong Chrome đều được thiết kế để hỗ trợ ứng dụng online và xu hướng điện toán máy chủ ảo (cloud computing).

Cho dù không ai tải Chrome, sự tồn tại của nó sẽ khuyến khích giới lập trình tạo ra nhiều ứng dụng hoạt động trực tuyến hơn. Nếu thành công, về lâu dài, mức độ ảnh hưởng của Google trên web sẽ còn lớn hơn cả hiện nay. Thêm vào đó, Chrome và nền tảng Android sẽ giúp hãng này chiếm lĩnh thị trường Internet dành cho thiết bị di động.

Comments

comments

Comment