Trước đòi hỏi cấp thiết của các nhà đầu tư về chất lượng dịch vụ cùng sức ép cạnh tranh, các công ty chứng khoán đang gấp rút tìm giải pháp tăng lực cho hệ thống CNTT.

Tính đến 30/8/2007, ủy ban Chứng Khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cấp phép hoạt động kinh doanh chứng khoán (CK) cho 61 công ty, với tổng số vốn điều lệ đạt 5.735 tỷ đồng. Trong đó, 43 công ty được cấp phép 4 nghiệp vụ môi giới CK, tư vấn đầu tư CK, tự doanh CK và bảo lãnh phát hành CK. Dự kiến, đến cuối năm nay, Việt Nam (VN) sẽ có khoảng 100 công ty CK. Để đáp ứng nhu cầu phát triển cấp bách trong thời gian tới, điều tiên quyết dối với các công ty CK là phải có hệ thống CNTT ổn định, đồng bộ, cho phép tối ưu hóa các qui trình nghiệp vụ nhằm giúp họ phản ứng nhanh với những thay đổi liên tục của thị trường và yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, hiện rất ít công ty CK VN đầu tư bài bản cho việc ứng dụng CNTT.

Trăm hoa đua nở

Lộn xộn, thiếu chuẩn mực và quá tải là những kết luận sát thực nhất khi đánh giá hệ thống CNTT trong ngành CK VN hiện nay. Trong lịch sử, có lẽ chưa ngành kinh tế nào có sức phát triển vũ bão như CK trong 2 năm qua ở VN. Tốc độ phát triển kiểu “Thánh Gióng” này đã đẩy tới sự quá tải của các hệ thống giao dịch tại các công ty CK. Sự kiện sập sàn tại TP.HCM liên tiếp thời gian qua là lời cảnh báo gần nhất đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách, quản lý thị trường cũng như các nhà cung cấp giải pháp.

Còn nhớ năm 2000, khi thị trường CK mới hình thành ở VN và chưa có sự xuất hiện của các giải pháp nước ngoài, FPT gần như là công ty duy nhất tại VN cung cấp giải pháp cho các công ty CK với phần mềm BOSC. Tuy nhiên, sau đó, việc ứng dụng BOSC đã bộc lộ nhiều hạn chế, không đáp ứng yêu cầu phát triển các dịch vụ kinh doanh mới (như giao dịch online, tích hợp call center, mobile/sms/điện thoại/WAP…) hay yêu cầu tích hợp với trung tâm giao dịch CK TP.HCM, trung tâm lưu ký, ngân hàng… Nhiều công ty CK sau đó đã chuyển sang đầu tư các giải pháp khác của nước ngoài như: NTTT Data, DSTi, SunGard, SimCorp… Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ, công ty FPT ERP thì: Trong khi trên thế giới, các công ty CK đang có xu hướng sử dụng chung phần mềm (PM) do hai cơ quan là sở giao dịch và trung tâm lưu ký cung cấp nhằm đảm bảo sự liên kết thông suốt và tương thích giữa các điểm trong toàn thị trường thì tại VN lại phát triển theo kiểu trăm hoa đua nở. Chính sự không tương thích giữa các chuẩn dữ liệu cũng như cổng giao tiếp của nhiều hệ thống PM khác nhau đã dẫn tới hiện tượng tắc nghẽn, nút cổ chai và sập sàn. Ông Sỹ cho rằng, tuy mỗi nước đều có sự khác nhau về điều kiện phát triển và cơ sở hạ tầng nhưng về chuẩn mực thì nhất thiết phải được thống nhất. Có làm được điều này thì VN mới có thể nghĩ tới việc hòa nhập với thị trường CK khu vực, hay việc đưa cổ phiếu của công ty trong nước ra nước ngoài.

Đến việc tăng lực bằng ERP

Nếu hệ thống quản lý nghiệp vụ CK còn kém như vậy, thì hệ thống quản lý tác nghiệp nội bộ trong các công ty CK còn yếu kém hơn. Trong khi các ngành khác đang “nóng” với việc đầu tư ERP thì các công ty CK lại tỏ ra khá nguội lạnh. “Ngoại trừ công ty CK FPT (FPTS) và công ty CK Sài Gòn (SSI) đã trang bị hệ thống ERP, còn đa phần các công ty CKVN hiện nay chỉ mới tập trung vào các hệ thống quản lý nghiệp vụ CK và kế toán đơn lẻ”, ông Vương Quân Ngọc, FPT ERP nhận xét. Lý giải điều này, ông Ngọc cho rằng do thời gian qua, các công ty CK hầu hết đều mới thành lập nên chỉ tập trung cho việc đánh bóng hình ảnh, thương hiệu và các hoạt động nghiệp vụ bề nổi, các hoạt động bên trong chưa được quan tâm.
  

TINH VÂN: TRIỂN KHAI FORMIS BASS CHO NSI
Ngày 24/11/2007, công ty cổ phần Tư Vấn Quản Trị Doanh Nghiệp Tinh Vân (TVE) đã ký kết hợp tác chiến lược về CNTT với công ty Chứng Khoán Quốc Gia NSI và tập đoàn FORMIS BASS (Malaysia). TVE sẽ đảm đương vai trò đối tác tư vấn và triển khai giải pháp chứng khoán eBOS/eBEST của Formis Bass cho NSI. Formis Bass là phần mềm đã được sử dụng rộng rãi ở Malaysia trong hơn 10 năm qua và đây là lần đầu tiên được triển khai tại thị trường Việt Nam.
Ông Nguyễn Huy Cương, CEO của TVE cho biết TVE đang định hướng phát triển trong lĩnh vực tư vấn chứng khoán. Với thế mạnh là một công ty hàng đầu về tư vấn quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam, TVE sẽ tư vấn lựa chọn giải pháp và đưa ra lộ trình ứng dụng các phân hệ từ cấp bách đến các phân hệ bổ trợ tùy theo yêu cầu chiến lược hoạt động của từng công ty chứng khoán. Từ đó TVE sẽ triển khai các giải pháp phù hợp nhất cho các hoạt động của khách hàng.

Trước bối cảnh đó, ngày 21/11/2007, FPT phối hợp với hãng Oracle tổ chức hội thảo giới thiệu ERP cho ngành CK tại Hà Nội. Giải pháp ERP được trình bày trong hội thảo là của hãng Oracle, đã được công ty FPT và Oracle bản địa hóa để phù hợp với hoạt động của các công ty CKVN cũng như tuân thủ các chuẩn mực chung mà UBCKNN đã quy định. Đây là giải pháp đã được đóng gói, có khả năng đáp ứng cao các yêu cầu về quản lý nội bộ (tài chính kế toán, tài sản, nhân sự, lương, mua sắm …) Đặc biệt, PM có khả năng quản lý nhiều chiều, kết nối với các hệ quản lý nghiệp vụ CK. Ông Ngọc cũng cho biết, hệ thống ERP của Oracle tương đối mở nên có thể tương tác với các PM khác như giữa phân hệ kế toán với chương trình bảo mật… Thời gian triển khai PM được giới thiệu là 4-5 tháng.

Một chuyên gia CK nhận định, đây chính là thời điểm “thử lửa” của các công ty CKVN. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc các công ty CK “đến rồi đi” không phải là chuyện hiếm. Trong khi số lượng các công ty CK đi vào hoạt động từ năm 2007 tăng gấp 3-4 lần so với năm 2006 thì tỷ lệ nắm giữ thị phần trong 4 công ty CK hàng “anh cả” hiện nay, (là SSI, VCBS, BSC, ACBS) vẫn đạt hơn 60% trong lĩnh vực môi giới. Điều này cho thấy sức ép cạnh tranh trong thời gian tới của thị trường CK sẽ còn khốc liệt hơn nữa. Chuyên gia này cho biết, thông thường tỷ lệ các công ty còn trụ lại so với thời kỳ đầu phát triển là 1/10. Liệu ERP có giúp các công ty CK thuộc về con số nhỏ nhoi đó hay không, câu trả lời chắc chắn là không. Nhưng ERP chắc chắn sẽ giúp công ty CK khẳng định niềm tin dành cho khách hàng cũng như sự tin tưởng vào uy tín, thương hiệu của mình. Mà đây là những giá trị “vàng” trong thời khắc “thử lửa”.

Comments

comments

Comment