Hệ thống tìm kiếm Cuil có vốn đầu tư 33 triệu USD với danh mục tra cứu lên đến 120 tỷ trang web, được cho là lớn gấp ba lần Google hiện nay.

Google đã ngừng công khai quy mô chỉ mục tìm kiếm của họ từ năm 2006, khi đạt 8,2 tỷ website. Ngay khi nghe thông tin về Cuil, Google khẳng định trên blog rằng họ thường xuyên rà soát 1.000 tỷ URL. Nhưng hãng này đính chính rằng họ không lập chỉ mục tất cả các đường link đó do chúng có nội dung tương tự nhau, hoặc chúng làm giảm chất lượng kết quả search.

Cuil được trang bị công nghệ đoán từ khóa thông minh.
Kết quả tìm kiếm được sắp xếp như bố cục một tờ báo, thay vì trải dọc như Google. Ảnh chụp màn hình.

Cuil là thành quả của Anna Patterson cùng chồng Tom Costello và hai cựu kỹ sư khác của Google là Russell Power và Louis Monier. Công nghệ của Patterson ấn tượng đến mức Google đã mua lại vào năm 2004 để nâng cấp hệ thống. Hai năm sau, cô nghỉ việc với tham vọng phát triển phương pháp tra cứu thông tin online hợp lý hơn.

Patterson khẳng định công nghệ của Cuil hiệu quả hơn của Google. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc thay đổi thói quen lướt web của người sử dụng không hề dễ dàng. Dù đã đầu tư hàng trăm triệu USD, ngay cả Microosoft và Yahoo vẫn chưa thể bắt kịp Google – công ty hiện chiếm 62% thị trường tìm kiếm trực tuyến tại Mỹ, trong khi Yahoo là 21% và Microsoft đạt 8,5%.

Tuy vậy, đây là lần đầu tiên Google phải đối đầu với chính các cựu kỹ sư của mình trong mảng công cụ tra cứu. Hiện hãng này có khoảng 20.000 nhân viên.

Nguồn VnExpress

Comments

comments

Comment