Ngành Thuế là một trong những ngành có khối lượng công việc lớn, phức tạp và khó quản lý. Cục Thuế TP.HCM đã tích cực ứng dụng CNTT giúp công việc trở nên nhẹ nhàng hơn.

Những chiếc “đòn bẩy”

Ông Nguyễn Văn Cương, trưởng phòng Tin Học và Xử Lý Dữ Liệu, cục Thuế TP.HCM xác định, đặc thù công việc của ngành thuế rất phức tạp và quản lý khó khăn. Do đó, cục Thuế luôn xem việc ứng dụng CNTT là đòn bẩy trong cải cách hành chính và nâng cao chất lượng quản lý. Từ 128 máy tính (năm 1995), đến nay cục Thuế thành phố đã được trang bị hơn 3.000 máy tính, trong đó có 90% nối mạng nội bộ. 2.800 lượt cán bộ, nhân viên của đơn vị cũng được đào tạo sử dụng các chương trình quản lý thuế.

Ông Nguyễn Văn Cường
Cục Thuế TP.HCM là một trong những đơn vị dầu tiên có website (năm 2001). Khi dó, số người dùng Internet ở Việt Nam mới chỉ có 158.000 người, chiếm 0,20% dân số (nay là gần 20 triệu người, chiếm 23,50% dân số). Ngay sau khi có website, năm 2002 cục đã ứng dụng kỹ thuật “mã vạch 2 chiều trong kê khai và xử lý dữ liệu tờ khai thuế giá trị gia tăng”. Đây là giải pháp kỹ thuật mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Đến nay, giải pháp đã được triển khai đồng loạt cho hơn 80.000 DN trên địa bàn thành phố.

Năm 2005, tổng cục Thuế đã đem giải pháp này áp dụng cho cả nước. Tổng cục cũng nâng cấp giải pháp thành phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK), phiên bản 1.3.0.1, với nhiều chức năng như cung cấp 18 loại tờ khai thuế GTGT, thu nhập DN, thu nhập cá nhân, thuế đặc biệt, thuế tài nguyên, cho phép các DN quản lý tờ khai thuế từng tháng, quý, năm; phát hiện nhanh chóng từng lỗi kê khai giúp DN kê khai thuế đúng thủ tục; import file Ecxel từ các phần mềm kế toán…

Cục Thuế TP.HCM cũng đang triển khai mô hình cơ sở dữ liệu Oracle phục vụ công tác quản lý thuế theo chức năng tại 19 chi cục Thuế; triển khai ứng dụng CNTT để thực hiện cơ chế một cửa…

Bớt rắc rối cho doanh nghiệp

   

Hệ thống thông tin dữ liệu của cục sẽ được tổ chức lại và nâng cao khả năng liên kết giữa các ứng dụng nhằm hạn chế trùng lắp thông tin; tạo nền tảng cho việc khai thác và tích hợp thông tin từ các hệ thống ứng dụng quản lý thuế.

 

Việc ứng dụng “mã vạch 2 chiều trong kê khai và xử lý dữ liệu tờ khai thuế giá trị gia tăng” đã giúp DN giảm thiểu sai sót trong các tờ khai, không phải luân chuyển nhiều khâu và dễ dàng biết ngay số thuế phải nộp. Khi chưa áp dụng giải pháp này, hàng tháng có khoảng 4.000 lượt DN phải đi lại nhiều lần chỉnh sửa tờ khai thuế do có sai sót không cố ý khi kê khai. Đồng thời, ứng dụng cũng giúp giảm phần lớn thời gian của hơn 80.000 DN phải nộp tờ khai tại cơ quan thuế trong 20 ngày đầu tháng. Giải pháp này được các DN nhiệt tình ủng hộ. Cục Thuế cho biết sẽ tiếp tục tăng cường các tiện ích qua mạng Internet như: kê khai thuế qua mạng, cung cấp tình trạng thuế cho từng DN, diễn đàn thuế… để DN không phải in tờ khai và nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, tránh cảnh hàng ngàn DN đến cơ quan thuế chờ đến lượt nộp tờ khai khi gần hết hạn, hoặc phải đi lại nhiều lần do hồ sơ thiếu hoặc sai quy định.

Website của cục Thuế TP.HCM (http://www.hcmtax.gov.vn) đến nay đã có gần 2 triệu lượt truy cập vào trang chủ. Người dân, DN có thể truy cập để tìm kiếm thông tin cần thiết về pháp luật thuế, thủ tục cho mỗi loại nghiệp vụ thuế và nhất là thông tin về tình trạng các đơn vị, cá nhân hoạt động không hợp lệ hoặc các hóa đơn không hợp pháp đang lưu hành. Hiện nay, khi website có trục trặc, chính người xem đã gọi điện trực tiếp thông báo. Điều đó cho thấy sự quan tâm của người dùng đối với thông tin trên website của cục.

Hướng đến chuẩn quốc tế


Tại Cục Thuế TP.HCM

Ông Cương cho biết, những mục tiêu quan trọng từ nay đến 2010 mà ngành thuế TP.HCM hướng đến là: xây dựng một hệ thống quản lý thuế hiện đại, mang tính tích hợp cao và có đủ khả năng cung cấp dịch vụ công qua mạng cho người nộp thuế; hướng đến chính phủ điện tử; xem người nộp thuế là trung tâm phục vụ. Cụ thể, trong giai đoạn 2008-2012 triển khai thực hiện luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân (từ 1/1/2009); triển khai dự án xây dựng hệ thống thông tin quản lý thuế tích hợp (ITAIS) – một dự án tác động đến toàn bộ hệ thống thông tin thuế; dự án kế toán tài chính công (do bộ Tài Chính triển khai); xây dựng hỗ trợ thông tin theo một kiến trúc đầy đủ, hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn công nghệ quốc tế.

Cục Thuế cũng đang xây dựng một hệ thống thông tin quản lý quy trình nghiệp vụ (hỗ trợ một cửa – one stop) trên mạng cục bộ liên thông giữa các bộ phận khác nhau, bao gồm văn phòng cục và các chi cục. Hệ thống kết nối các bộ phận, đơn vị với nhau thông qua phân quỵền khai thác theo chức năng, giám sát công việc của từng viên chức, từng hồ sơ tạo nên một không gian làm việc thống nhất, giải quyết công việc theo hệ chuyên viên mà không cần tập trung “người giỏi” vào một chỗ. Hệ thống có thể giám sát tiến trình nghiệp vụ, đánh giá cán bộ, kiểm soát quy trình (hồ sơ đang ở đâu) mà không sợ báo cáo thiếu trung thực từ cấp dưới. Một khi tiến trình được khởi động, nó sẽ chỉ kết thúc theo quy định với đầy đủ thông tin tác nghiệp.

Hải Thanh – Hồng Vinh
 

Comments

comments

Comment