Chủ tịch Microsoft Bill Gates mới đây đã bí mật đứng ra thành lập một công ty mới lấy tên là bgC3 LLC. Lĩnh vực đăng ký kinh doanh bgC3 LLC khá rộng – từ dịch vụ khoa học công nghệ, nghiên cứu phân tích và thiết kế phát triển phần cứng phần mềm máy tính.

Thông tin từ các cơ quan công quyền cho thấy Công ty bgC3 LLC ra đời 10 ngày sau khi Bill Gates nghỉ hưu – tức ngày 10-7-2008, được đặt trụ sở tại Kirland – một khu văn phòng cách không xa ngôi nhà của Gates bên bờ hồ Washington.

BgC3 LLC được mô tả là một công ty kiểu “think tank” – thuật ngữ dùng để chỉ một công ty, tổ chức hoặc một nhóm các chuyên gia chuyên tâm nghiên cứu và tư vấn về các vấn đề xã hội, khoa học, công nghệ, kinh doanh… Thực chất công ty này chỉ là “công cụ” giúp Bill Gates điều hành công việc làm từ thiện và một số lĩnh vực kinh doanh khác của ông.

BgC3 LLC cũng thực hiện vai trò giám sát mục đích tìm kiếm những ý tưởng đột pháp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Bill Gates. Nếu những ý tưởng này có giá trị – theo tiết lộ của một nguồn tin thân cận – chúng sẽ được chuyển cho Microsoft, Quỹ Bill & Melinda Gates hoặc một số đối tác khác thực hiện.

Có thể nói hiện vẫn chưa thể xác định được chính xác vai trò và mục đích mà bgC3 theo đuổi là gì? Tuy nhiên, đây là bằng chứng cho thấy Gates ngày càng chuyển trọng tâm khỏi Microsoft để tập trung vào các vấn đề công nghệ, khoa học và xã hội. Mọi sự tập trung của Gates sẽ đổ dồn về Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates hướng tới giải quyết những vấn đề giáo dục và sức khỏe cho người dân trên toàn cầu.

Giới phân tích nhận định cái tên bgC3 ở đây có nghĩa là “Bill Gates company three” (công ty thứ 3 của Bill Gates). Công ty thứ nhất chính là Microsoft và thứ hai là Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

Song nguồn tin thân cận khẳng định suy luận này không hoàn toàn chính xác. “Bg” ở đây đúng là Bill Gates và “C” có nghĩa là “Catalyst” (Chất xúc tác). Điều này có nghĩa rằng Bill Gates muốn đóng vai trò như “một chất xúc tác” trong việc quy tập những con người và những ý tưởng mới. “3” ở đây đúng là “công ty thứ 3 của Bill Gates”.

Đặc biệt trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, giới phân tích nhận định với vị thế và tiềm lực của mình, Gates hoàn toàn có đủ khả năng thu hút những nhà khoa học hàng đầu về làm việc cho bgC3. Lịch sử cũng đã chứng minh điều này. Xung quanh Gates từ trước đến nay đều là những người xuất sắc.

Trước khi chính thức giao lại công việc điều hành kinh doanh hằng ngày ở Microsoft cho người kế nhiệm Bill Gates cũng đã xác nhận ông đã lên kế hoạch thành lập một công ty mới ở Kirland nhằm mục đích tìm kiếm và hỗ trợ những ý tưởng đột pháp mà ông cho rằng có khả năng giúp nâng cao cuộc sống của con người. Ngoài ra Gates không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào nữa.

Comments

comments

Comment