Đó là thông điệp mà Business Objects, nhà cung cấp giải pháp BI chuyên nghiệp muốn gửi tới các DN Việt Nam trong cuộc họp báo diễn ra đầu tháng 4 tại Hà Nội. Một con số đáng lưu ý là 38.000 trong tổng số 46.000 khách hàng sử dụng giải pháp BI của Business Objects trên toàn thế giới là DN vừa và nhỏ (DNNVV). Ông Todd Rowe, phó chủ tịch tập đoàn kiêm tổng giám đốc phụ trách thị trường tầm trung toàn cầu nhận định: “Nhiều người vẫn quan niệm rằng, chỉ những DN lớn mới đủ tiềm lực tài chính và nhân sự để ứng dụng BI. Tuy nhiên, trên thực tế các DNNVV đã vượt qua các công ty lớn nếu xét về tốc độ tăng trưởng trong việc triển khai BI”.

Không đòi hỏi hạ tầng phát triển

Điều khiến nhiều DNVVN băn khoăn khi có nhu cầu ứng dụng BI là cơ sở hạ tầng CNTT của họ chưa phát triển. Thậm chí nhiều công ty chỉ sử dụng những phần mềm chức năng đơn giản và chưa có các hệ thống quản lý tổng thể kiểu như ERP, hay những giải pháp hiện đại như CRM… Tuy nhiên, ông Todd Rowe cho biết, có một số khách hàng ở Việt Nam chỉ sử dụng giải pháp BI của Business Objects để lấy thông tin từ bảng tính mà không có hệ thống hay ứng dụng tổng thể gì cả. Nghĩa là, để khai thác được BI, các DN không cần những ứng dụng sẵn có kiểu như CRM hay ERP, thậm chí thông tin tồn tại dưới dạng các bảng tính hay các file rời rạc cũng có thể áp dụng được. Công việc của Business Objects trong trường hợp DNVVN chưa từng ứng dụng BI là giúp họ tạo ra những mẫu báo cáo cũng như mẫu các quy trình để người dùng biết trước được những công việc đấy sẽ phải thực hiện thế nào. Đồng thời tạo ra một số chỉ số đặc thù cho từng ngành công nghiệp để người dùng biết phải đo thử, xác định, đánh giá DN mình như thế nào. Như vậy, thông điệp là chúng ta không cần có một hệ thống lớn phức tạp trước khi ứng dụng BI. BI của Business Objects có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu của các DNVVN Việt Nam chưa có hạ tầng lớn và phát triển.

Ông Todd Rowe
phó chủ tịch tập đoàn kiêm tổng giám đốc phụ trách thị trường tầm trung toàn cầu của Business Objects

Sở hữu với chi phí thấp nhất

Business Objects đang có một danh mục các sản phẩm đầy đủ nhất từ thấp tới cao. Trong quá khứ, hầu hết các công ty ứng dụng giải pháp BI đều tập trung vào các công ty lớn. Những công ty như vậy chỉ chiếm khoảng 10% số lượng các công ty tại thị trường Việt Nam. 90% còn lại là những công ty vừa và nhỏ có dưới 1000 nhân viên và doanh thu dưới 100 triệu USD. Ông Todd Rowe cho biết Business Objects có nhiều khách hàng rất nhỏ, thậm chí siêu nhỏ chỉ có 20 – 30 nhân viên, đã sử dụng BI. Theo lời ông Todd giới thiệu, Business Objects có những sản phẩm được tùy chỉnh một cách đặc thù cho các DNVVN, cho phép các công ty của Việt Nam có thể bắt đầu cuộc hành trình với bước đầu tư nhỏ nhất có thể. Ví dụ, sản phẩm thường được các công ty vừa và nhỏ ứng dụng khởi đầu là Crystal Report, dùng để tạo ra báo cáo trong kinh doanh, giá chỉ khoảng 500 USD, tương đương 8 triệu đồng. Các sản phẩm dành cho thị trường tầm trung có giá khởi đầu là 25.000USD. Ông Todd cho biết, nếu so sánh với sản phẩm BI của công ty khác thì giá thường từ 80.000 tới 100.000 USD.

Kết nối với mọi dữ liệu

Lợi ích mà BI mang lại là cung cấp cho các nhà quản lý kinh doanh thông tin chính xác và đầy đủ nhất để giúp họ đưa ra các đánh giá, phân tích, quyết định tốt nhất về tương lai của DN. Ngoài tầng lãnh đạo, thông tin và dữ liệu của BI có thể được đưa tới các phòng ban của công ty. Ví dụ, với phòng chăm sóc khách hàng, BI có thể phân tích được tình cảm của khách hàng dựa trên các dữ liệu, các phản hồi mà khách hàng cung cấp cho chúng ta. Trong lĩnh vực tiếp thị và bán hàng, BI giúp công ty xác định được thị trường sản phẩm, cách tiếp cận và mở thị trường. Nếu là một công ty bảo hiểm mới thành lập tại Việt Nam, BI có thể giúp phân tích các yếu tố về dân số, mức thu nhập để đưa ra các sản phẩm phù hợp. Tóm lại, ứng dụng BI vào việc ra quyết định là không có giới hạn.

Ông Todd phân tích, hầu hết các DN, 80% thông tin nằm trong các dữ liệu phi cấu trúc như các trang web, file word, pdf, excel… Chỉ 20% dữ liệu nằm trong cơ sở dữ liệu với cấu trúc dữ liệu như của Oracle, DB2… Để xử lý loại cơ sở dữ liệu phi cấu trúc, Business Objects có những ứng dụng riêng, ông Todd nói. Những ứng dụng này có chức năng tìm kiếm những cái gọi là các hình mẫu cũng như các mối quan hệ giữa các dữ liệu trong các định dạng phi cấu trúc. Nó sẽ tìm ra một vài cấu trúc hoặc các trật tự nhất định trong dữ liệu phi cấu trúc của tổ chức đó. Cũng theo ông Todd, về nguyên tắc, sản phẩm của Business Objects có thể tích hợp được với tất cả các loại cơ sở dữ liệu có chuẩn là ODBC hoặc GDB và có thể tích hợp được với các ứng dụng tự phát triển như PM kế toán, PM quản lý chuỗi cung ứng… “Trên thực tế”, ông Todd nói, “các dự án của chúng tôi bao gồm cả việc lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt với các DN lớn, kể cả ở nước ngoài, họ cũng có các hệ thống riêng biệt. Vì thế, chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể kết nối với tất cả các hệ thống và lấy dữ liệu từ đó ra được”. Để triển khai BI thành công, cách làm tốt nhất, ông Todd khuyên là nên để nhân viên của DN và nhân viên của các đối tác Business Objects làm việc với nhau khi triển khai các ứng dụng. “Nhân viên của DN sẽ cho chúng tôi biết về quy trình kinh doanh, các chỉ số thành công của công ty và đối tác của chúng tôi bằng kiến thức về công nghệ sẽ làm nốt các phần việc còn lại”.

Kế hoạch tại Việt Nam

Được biết, Business Objects tại Việt Nam sẽ thực hiện các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ trực tiếp vào khối DN, giúp họ hiểu được thế nào là BI. Đồng thời Business Objects sẽ sử dụng sức mạnh của công ty SAP Việt Nam (hiện tại Business Objects là một đơn vị kinh doanh độc lập trực thuộc SAP) và các đối tác (gồm FPT-IS và INGRAM Micro). Hiện tại phần lớn khách hàng của SAP tại Việt Nam chưa ứng dụng BI. Ngoài ra, Business Objects sẽ công bố các ví dụ điển hình, câu chuyện của các công ty vừa và nhỏ khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã triển khai thành công BI. Ông Todd nhấn mạnh: “Khi đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi xác định thời gian hoàn vốn dài hạn sẽ từ 5 đến 10 năm chứ không phải 1 – 2 năm. Điều này rất có ý nghĩa bởi kinh tế Việt Nam đang phát triển với tốc độ 8,5%/n và là quốc gia phát triển nhanh ở châu Á”.

Hiện tại dòng sản phẩm BI có tên Edge thuộc tầm trung của Business Objects dành cho DNVVN bao gồm 3 phiên bản:
• Edge Standard gồm tính năng: báo cáo tùy biến, phân tích, Dashboard (bảng phân tích trực quan), tích hợp văn phòng, bảo mật, lập lịch, kiểm toán..
• Edge Professional gồm các tính năng của bản Standard và tính năng tích hợp dữ liệu.
• Edge Premium gồm các tính năng của bản Professional và tính năng quản lý mục tiêu, thước đo và Scorecarding.
Ngoài các gói sản phẩm, Business Objects còn cung cấp thêm giải pháp QuickStart nhằm hỗ trợ các công ty trong việc kết nối và triển khai BI một cách nhanh chóng.

Comments

comments

Comment