Các add-on này sẽ dẫn người ta đến thế giới cổ xưa hoàn toàn khác biệt với bản đồ số hiện có của Google hay bước vào những khu phố bằng hình ảnh 3D mà hãng dịch vụ tìm kiếm còn chưa xây dựng.

Sản phẩm của David Rumsey (tải tại chữ “link download” ở đây) là tập hợp 150.000 bản đồ lịch sử về thế giới từ năm 1680 đến năm 1930 để người xem có thể nhận thấy sự khác biệt về biên giới quốc gia, vùng lãnh thổ… theo thời gian. Cách dùng khá đơn giản: Sau khi bạn đã cài Google Earth, chỉ cần bấm vào link download và Open/Save là xem được. Muốn khám phá thế giới ở thời kỳ nào, chỉ cần đánh dấu (v) vào danh sách hiện lên ở ô Places bên tay trái; muốn trở về trạng thái cũ, hủy các đánh dấu này.
Earthify là nơi tổng hợp tất cả những dữ liệu mà người dùng trang thông tin mua bán nhà đất Craiglist đăng lên. Đây cũng là cách các dịch vụ nhà đất ở Việt Nam có thể tham khảo để đặt được một lớp thông tin lên bản đồ cho người dùng chọn xem dễ dàng.
FBOweb giúp người dùng Google Earth theo dõi từng chiếc máy bay di chuyển dưới dạng hình 3D với thời gian chậm so với thực tế chỉ 5 phút.
Du lịch ảo trên bản đồ số của Google sẽ thú vị hơn với chương trình của công ty Cost Cruise. Người ta gắn webcam lên từng con tàu để người xem có thể biết chúng đang đi tới đâu, thời tiết ra sao… với thời gian cập nhật 2 phút/lần. Ảnh vệ tinh cho biết đường tàu vừa đi, còn ảnh webcam cho thấy hình ảnh thực về cảnh quan quanh tàu đó.
Truy tìm kho báu trên trái đất trên Geocaching quả là những chuyến phiêu lưu kỳ thú với 650.000 địa điểm. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí trên trang Geocaching.com là có thể tải đường link đến Google Earth, đi tìm kho báu hoặc giấu nó đi để đánh đố người khác.
Xem tình hình thời tiết trên Google Earth có thể giúp bạn theo dõi đường đi của một cơn bão lớn trên toàn bộ địa cầu với tốc độ cập nhật 10 phút/lần.
Metal Toad Media lại là cái kho của những người yêu thích nhiếp ảnh. Họ sẽ được truy cập vào hơn 3,2 triệu “tác phẩm” được gắn đuôi địa lý trên trang chia sẻ Flickr.
Trung tâm dữ liệu về băng tuyết của Mỹ còn cho người ta xem chuyển biến trong khí hậu Trái Đất, vùng nào đang ấm lên và băng tan ra sao.
Những thành phố 3D được lấy dữ liệu từ Google Earth 3D Warehouse để người xem chiêm ngưỡng.
Cơ sở dữ liệu của openAPRS còn cho người dùng Google Earth thấy được quỹ đạo của các vệ tinh quanh Trái Đất, nhóm chúng thành từng loại riêng như vệ tinh thời tiết, vệ tinh định vị toàn cầu GPS…

Comments

comments

Comment